Những lưu ý khi sử dụng dầu ăn

Trong bếp ăn của mỗi gia đình, dầu ăn là loại gia vị rất cần thiết để làm cho bữa ăn hàng ngày thêm thơm ngon và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên có rất nhiều quan niệm sai lầm xung quanh việc sử dụng dầu ăn. Dưới đây là những lưu ý khi sử dụng dầu ăn trong chế biến của các chuyên gia dinh dưỡng.

1. Không nên đợi dầu thật nóng mới chiên, xào

Mỗi lần chế biến các món xào hay rán, nhiều người thường đợi dầu nóng già. Tuy nhiên, thói quen này không khoa học. Nhiệt độ dầu cao không chỉ tiêu diệt tất cả các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm, mà còn sản xuất một số peroxide và các chất gây ung thư khác.

Để dầu ăn nóng mới chiên, xào là cách sử dụng dầu ăn không khoa học

Để dầu ăn nóng mới chiên, xào là cách sử dụng dầu ăn không khoa học

Cách chế biến tốt nhất là để cho chảo thật nóng, sau đó mới cho dầu vào, tiếp đến cho luôn cả thực phẩm cần nấu.

2. Nên dùng thêm mỡ động vật

Nếu chỉ dùng dầu thực vật không thôi sẽ dân đến tình trạng thiếu vitamin, các chất dinh dưỡng thiết yếu và các axit béo khiến cơ thể xanh xao mệt mỏi.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn nên kết hợp cả 2 loại mỡ động vật và dầu thực vật để cho món ăn thêm đậm đà và cũng là để đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ chất và phát triển toàn diện.

3. Không nên sử dụng duy nhất một loại dầu ăn

Nhiều gia đình rất trung thành với duy nhất một loại dầu ăn quen thuộc, tuy nhiên các chuyên gia sức khỏe khuyên, thay đổi dầu ăn cũng là cách tốt để bảo vệ sức khỏe.

Việc thay đổi dầu ăn là cách tốt bảo vệ sức khỏe

Việc thay đổi dầu ăn là cách tốt bảo vệ sức khỏe

4. Sử dụng hạn chế, đúng loại dầu ăn cho người có bệnh

Đối với những người có bệnh không phải tuyệt đối không dùng dầu ăn mà nên ưu tiên các loại dầu thực vật cũng như kiểm soát lượng axit béo nạp vào cơ thể mỗi ngày.

Những người bị bệnh về mỡ máu hoặc thừa cân thì tốt nhất nên dùng các loại dầu thực vật chứa axit béo không no để giảm lượng mỡ hấp thụ vào cơ thể. Lượng dầu tốt nhất không quá 25g/ngày. Với những người già có nguy cơ mắc các bệnh về mỡ máu và các bệnh do thừa cân thì lượng dầu chỉ nên 20g/ngày để không ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe mà vẫn đảm bảo cung cấp các dưỡng chất thiết yếu.