Mẹo chống ẩm mốc mùa mưa

Một số bí quyết sau sẽ giúp bạn khử sạch mùi ẩm mốc nhanh chóng, hiệu quả mà không cần dùng đến hóa chất diệt ẩm mốc gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đối với quần áo, gối, mùng mền, ít nhất 10 ngày, bạn nên phơi chúng dưới ánh nắng, loại nệm không phơi trực tiếp dưới nắng được thì dựng lên và hút bụi. Nên hút bụi dưới gầm giường và bật quạt cho thông khí. Mỗi tuần nên giặt bao gối, mỗi tháng nên giặt mền và drap ít nhất một lần. Mỗi tháng nên hút bụi cho màn cửa và vào ngày nắng đẹp nên mở toang các cửa để đón ánh nắng vào nhà.

 Với những loại quần áo bằng len, bạn để 1 cục xà phòng ở góc tủ, mùi mốc sẽ bị đánh bay. Với những quần áo bằng len, bạn đổ 1 ít rượu vodka (theo tỉ lệ vodka và nước là 1,1), sau đó xịt lên quần áo, rồi treo ở những nơi khô thoáng, hương của rượu vodka sẽ khử sạch mùi ẩm mốc trên quần áo của bạn. Vào những ngày trời hửng nắng, bạn nên tranh thủ mang quần áo ra ngoài phơi để diệt vi khuẩn, nấm mốc.

Tủ, kệ kê đồ nên lau bụi bằng khăn ẩm thường xuyên. Nếu là tủ gỗ nên cầm theo một khăn khô để lau lại ngay; mở thêm quạt trong lúc lau để hơi ẩm không lưu lại trên đồ vật.

Thông thường, ngăn tủ quần áo là nơi rất dễ bị nấm mốc. Vì vậy, bạn nên đặt vỏ cam, vỏ bưởi phơi khô hoặc túi hoa khô vào ngăn tủ quần áo, ngăn bàn gỗ, tủ gỗ để khử mùi nấm mốc.

Đối với bồn rửa bạn nên lau chùi thường xuyên và giữ cho khô ráo. Chén bát trước khi cất vào tủ cần phải để ráo nước và lau thật khô. Mỗi tuần nên vệ sinh các ngăn tủ bếp bằng cách lau ẩm và lau khô lại ngay, khi lau, nên mở quạt và mở cửa tủ bếp cho thoáng khí.