Cách phòng và chống bệnh tiểu đường

Tiểu đường là một loại bệnh mạn tính thường do sự tác động của yếu tố di truyền, sự thiếu hụt isulin. Đặc trưng của bệnh là tình trạng tăng đường trong máu và các rối loạn chuyển hóa khác. Sự lựa chọn cách ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh có thể giúp ngăn ngừa tiểu đường và các biến chứng nghiêm trọng.

1. Đảm bảo bữa ăn sáng

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, những người đã ăn bữa sáng nhẹ ít có khả năng mắc bệnh tiểu đường hơn những người bỏ qua bữa ăn sáng. Vì vậy, nếu muốn ngăn ngừa khả năng mắc bệnh tiểu đường, bạn chỉ cần tránh những thực phẩm giàu carbohydrates và quá nhiều dầu trong bữa sáng của bạn.

2. Ăn nhiều salad, rau xanh, hoa quả

Bạn có thể làm các loại salad khác nhau và thưởng thức nó trước khi ăn các món ăn chính trong bữa ăn của bạn. Bạn có thể ăn các món rau trộn khi ăn trưa hoặc ăn tối. Nên bổ sung trái cây tươi thuộc họ cam quýt, táo, đào, dưa hấu… trong chế độ ăn uống của mình.

Salad, rau xanh, hoa quả giúp kiểm soát lượng dầu mỡ, đường trong máu.

Salad, rau xanh, hoa quả giúp kiểm soát lượng dầu mỡ, đường trong máu.

Ăn hoa quả, rau xanh trước bữa ăn hàng ngày sẽ giúp bạn kiểm soát lượng dầu mỡ, đường trong máu.

3. Giảm khẩu phần ăn

Bệnh tiểu đường sẽ được hạn chế nếu bạn hãy giảm chế độ ăn nhiều thịt, đặc biệt là ăn những loại thịt đỏ. Nên hạn chế ăn các loại thức ăn nhanh, uống nước ngọt, đồ chiên rán và các loại thức ăn chế biến sẵn như: thịt xông khói, xúc xích…

4. Tập thể dục thường xuyên

Các nhà khoa học Phần Lan đã kết luận rằng: tập luyện thể dục khoảng 35 phút mỗi ngày, sẽ làm giảm được 80% nguy cơ bị tiểu đường. Vì vậy, việc tập thể dục thường xuyên sẽ giúp cơ thể bạn được vận động và làm giảm lượng calo trong cơ thể.

Tập thể dục thường xuyên làm giảm lượng calo trong cơ thể.

Tập thể dục thường xuyên làm giảm lượng calo trong cơ thể.

5. Uống đủ 2 lít nước lọc mỗi ngày

Một cuộc điều tra của các nhà nghiên cứu thuộc Bệnh viện Bichat tại Paris đã chỉ ra rằng những người uống nước nhiều hơn mỗi ngày ít có nguy cơ mắc bệnh đường máu cao, so với những người uống lượng nước ít mỗi ngày.

Vì thế, cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh tiểu đường là bạn phải uống nhiều nước và chia làm nhiều lần trong ngày. Lượng nước trung bình mà bạn phải dung nạp vào cơ thể mỗi ngày là 8 ly nước.

6. Ăn các loại ngũ cốc

Ăn nhiều ngũ cốc đặc biệt là ngũ cốc nguyên hạt như: lúa mì, gạo nâu, yến mạch… không chỉ giúp bạn có một thân hình đẹp mà nó còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, tiểu đường tuýp 2, huyết áp cao và đột quỵ.